5 cách quản lý việc thanh toán khoản vay tiêu dùng hiệu quả

Hãy cùng vaytindungnghean.com tìm hiểu 5 cách quản lý thanh toán khoản vay tiêu dùng hiệu quả

Vay tiêu dùng tín chấp luôn là một trong những giải pháp tài chính được nhiều người lựa chọn bởi nó giúp giải quyết nhanh nhu cầu mua sắm, xây sửa nhà,… Mà không cần thế chấp tài sản. Khi sử dụng hình thức vay này, bạn cần lưu ý thanh toán khoản vay đúng hạn cho công ty tài chính để tránh những khoản lãi, phí phát sinh.

1. Lập danh sách các khoản vay bạn đang cần phải thanh toán 

Khi vay tiêu dùng, nhiều người chỉ quan tâm đến số tiền phải trả hàng tháng mà không để ý tổng số nợ là bao nhiêu. Do đó họ có thái độ thong dong, không quan tâm đến việc trả nợ. Khi biết chính xác tổng số nợ, nó sẽ như một cú hích giúp bạn tỉnh táo và tập trung vào việc trả nợ. Nếu bạn có nhiều hơn một khoản cần thanh toán hàng tháng thì trước tiên hãy lập danh sách và các khoản nợ đó. Danh sách này bao gồm chủ nợ, tổng số tiền nợ, số tiền phải trả hằng tháng và ngày đáo hạn. Việc này sẽ giúp bạn tránh khỏi việc bị quên một khoản nợ nào đó hay tránh bị lẫn với rất nhiều hoá đơn khác mà bạn phải chi trả hàng tháng.

Đừng chỉ lập danh sách của bạn và để đó. Hãy luôn theo dõi danh sách các khoản nợ định kỳ và đừng quên cập nhật hàng tháng khi số dư nợ thay đổi. Nhìn con số giảm dần qua từng tháng sẽ khiến bạn có động lực hơn đấy.

2. Sắp xếp thứ tự ưu tiên khoản vay nào cần thanh toán trước và lên lịch thanh toán khoản vay

Nếu bạn chỉ có một khoản vay tiêu dùng cần thanh toán thì sẽ không cần cân nhắc. Nhưng nếu bạn có từ hai khoản vay trở lên thì việc sắp xếp thứ tự ưu tiên khoản nào trả trước, khoản nào trả sau là rất quan trọng. Lúc này bạn cần nhìn lại danh sách có các thông tin thanh toán mà bạn đã lập ở trên, lên lịch thanh toán khoản vay chi tiết. Thứ tự ưu tiên ở đây có thể là những khoản nợ có lãi suất cao hơn, bạn cần trả càng sớm càng tốt để tránh phát sinh lãi. Hoặc bạn cũng có thể ưu tiên trả những khoản nhỏ, gần hết hạn để sau đó bạn tập trung vào những gói nợ còn lại.

Đôi khi công việc của bạn không thuận lợi, điều này có thể dẫn đến việc bạn không thể trả đủ khoản nợ của tháng này. Nếu vậy hãy thanh toán số tiền tối thiểu mà bạn có thể xoay sở. Điều này sẽ giúp bạn bớt áp lực hơn trong chu kỳ thanh toán tiếp theo. Ngoài ra tài khoản của bạn cũng được đánh giá tốt hơn, tránh việc lưu vết lịch sử tín dụng không tốt.

3. Thanh toán khoản vay đúng hạn và đầy đủ mỗi tháng

Để tránh việc phải trả một khoản phí phạt cho việc trả nợ trễ, bạn nên thanh toán tiền đủ và đúng hạn. Hãy đặt lời nhắc vài ngày trước hạn trả nợ trên điện thoại hoặc máy tính của bạn. Đôi khi ngày trả nợ sẽ rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày lễ, tết,…Để tránh tình huống bất tiện có thể xảy ra bạn nên thanh toán trước từ 2 đến 3 ngày. Trong trường hợp quên trả một khoản vay, đến khi quá hạn bạn mới nhận ra thì nên thanh toán ngay chứ không nên chờ đến tháng sau mới trả.

Một lợi ích rất lớn từ việc thanh toán khoản vay đủ và đúng hạn là giúp bạn tránh bị ghi nhận lịch sử tín dụng xấu. điều này cực kỳ quan trọng bởi nó giúp bạn dễ dàng được duyệt khoản vay hơn tại các tổ chức tài chính khi có nhu cầu trong tương lai.

4. Tạo thêm các nguồn thu nhập khác ngoài lương

Một khi thu nhập của bạn không đủ để thanh toán cho các khoản vay của bản thân, bạn nên tìm cách tạo thêm nguồn thu nhập ngoài lương để cân bằng tài chính. 

5. Tìm cách thanh toán khoản vay thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhất

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người thanh toán khoản nợ trễ là bởi việc ra điểm thu nợ cách nhà khá xa khiến họ nản lòng. Vì vậy hiện nay, có nhiều kênh thanh toán đa dạng, linh hoạt và tiện lợi, đặc biệt là thanh toán online bằng ứng dụng ví điện tử, có thể kể đến như Momo, Payoo, Viettel Pay, Zalo Pay,…

Việc sử dụng ví điện tử có rất nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bạn thanh toán mọi lúc mọi nơi mà không cần ra điểm giao dịch. Bên cạnh đó, hầu hết trên các ứng dụng ví điện tử đều có tính năng nhắc nợ, điều này giúp bạn không bị quên hạn trả nợ khi công việc bận rộn. Đặc biệt, dùng ví điện tử còn có nhiều ưu đãi khác như tích điểm, hoàn tiền,… 

Vaytindungnghean.com là đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay tiền mặt cho các nhóm khách hàng đại chúng, với mức thu nhập trung bình từ 3 triệu đồng như CBNV, công nhân, người kinh doanh nhỏ lẻ và các khách hàng khác có thể cung cấp các hóa đơn dịch vụ. Các khoản tiền mặt này nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của đông đảo người dân có thu nhập khiêm tốn, hiện đang chiếm tới gần 50% nhu cầu vay tiêu dùng nói chung.

Khi sử dụng dịch vụ vay tiền mặt của Vaytindungnghean.com, bạn sẽ được nhân viên hỗ trợ tận nhà, với thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, cùng nhiều hình thức trả góp hàng tháng qua điểm thu hộ, thanh toán qua ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán online, ví điện tử,… SHB Finance cam kết mang lại các giải pháp tài chính tiêu dùng thông minh, dễ tiếp cận cho mọi người dân Việt.

Ai cũng sẽ có ít nhất một lần phải vay mượn tiền với những nhu cầu cá nhân. Do đó, việc xác lập cho mình một kế hoạch quản lý tài chính là vô cùng cần thiết. Trong trường hợp công việc và cuộc sống của bạn có những xáo trộn gây ảnh hưởng đến khả năng chi trả như mất việc, kinh doanh sa sút,… thì hãy chủ động làm việc với công ty tài chính để cơ cấu lại khoản nợ sao cho phù hợp với tình hình tài chính của bạn.

Chat Zalo NV tư vấn
Chat Facebook
Gọi 0975.483.581