Có nên vay trả góp để phục vụ cho nhu cầu sống

Ngày nay, vay tiền trả góp đang là hình thức vay vốn phổ biến được nhiều người lựa chọn nhằm giải quyết khó khăn và đáp ứng các nhu cầu cuộc sống hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ bản chất của nó và có nên quyết định vay trả góp để phục cho nhu cầu sống của mình hay không? Hãy cùng làm rõ vấn đề này nhé.

Vaytindungnghean.com Hỗ trợ vay tiền mặt trả góp tại Nghệ An – Thế nào là vay trả góp?

Vay tiền trả góp là phương thức vay tiền mà số tiền nợ phải trả của các kỳ cả gốc và lãi trùng nhau. Trong đó, số tiền trả nợ mỗi kỳ là bằng nhau theo thỏa thuận giữa bên cho vay và bên vay. Số tiền lãi vay phải trả cộng với số nợ gốc được chia ra để trả nợ.

Trong nhịp sống năng động hiện đại, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng các ngân hàng và công ty tài chính đang chạy đua với nhau bằng những chương trình cho vay trả góp hay còn gọi là vay tín chấp, nhằm hỗ trợ kịp thời một khoản tiền với lãi suất thấp hấp dẫn. Đặc biệt khách hàng không phải thế chấp tài sản hay cần người đứng ra bảo lãnh.

Tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính của khách hàng vay sẽ có kỳ hạn trả nợ khác nhau. Có thể là hàng ngày, hàng tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng và vay trả góp còn áp dụng trong việc cho vay tiêu dùng.

Có nên vay trả góp để phục vụ nhu cầu sống hay không?

Nhắc đến vay trả góp không ít người sẽ nghĩ ngay đến lãi suất cao và cảm thấy e ngại về điều đó. Thực tế cũng có không ít người vay trả góp thành công nhưng lại gặp khó khăn trong vấn đề không thể trả hết nợ và lãi khi vay, nguyên nhân chủ yếu là do người vay  không tìm hiểu rõ để biết liệu mình “Được và mất gì khi vay theo hình thức trả góp”.

Được gì khi vay tiền trả góp?

Không phải ngẫu nhiên mà chương trình vay trả góp này thu hút số đông khách hàng đăng  ký vay tại các ngân hàng, công ty tài chính. Thực tế hình thức vay trả góp mang tới rất nhiều lợi ích cho khách hàng như:

● Ít hạn chế về số lượng tiền vay và số tiền cho vay có thể lên đến nửa tỷ đồng.

● Chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ có thể nhận được sản phẩm sử dụng ngay dù không đủ tiền.

● Không cần mất nhiều thời gian chờ đợi tiết kiệm đủ tiền mới mua

● Thủ tục đơn giản nhanh chóng

● Tùy ý lựa chọn thời gian hoàn trả tiền nợ một cách linh hoạt, trong khoảng từ 6-12 tháng (Tùy thuộc ngân hàng, công ty tài chính).

● Khi tham gia vay với mức thu nhập hàng tháng của mình, khách hàng có thể trả khoản tiền phù hợp để sở hữu món đồ cần thiết. Giúp giảm áp lực về tài chính khi phải chi trả quá nhiều chi phí sinh hoạt khác nhau.

● Nhiều công ty có những chính sách ưu đãi trả góp với lãi suất 0% tùy theo mặt hàng sản phẩm và chính sách của công ty.

Lưu ý: Nếu cùng một khoản tiền vay nhưng khách hàng sẽ phải trả mức lãi suất thấp hơn nếu chọn thời gian trả lãi là 6 tháng và ngược lại sẽ cao hơn nếu chọn thời gian trả lãi là 12 tháng. Ngoài ra, đối với một số công ty tài chính lãi suất vay trả góp cao hay thấp còn phụ thuộc vào mức thu nhập hàng tháng của khách hàng so với mức quy định và độ uy tín của công ty mà khách hàng đang công tác.

Mất gì khi vay tiền trả góp?

Bên cạnh những ưu điểm mang lại cho khách hàng khi vay trả góp thì khoan hẳn vội đưa ra quyết định ký kết hợp đồng vay. Và hãy xem liệu vay tiền trả góp sẽ khiến khách hàng mất gì, còn tồn tại rủi ro cho việc việc trả nợ hay không.

● Phải trả số tiền cao hơn giá trị thực tế của món hàng

● Lãi suất vay trả góp khá cao, có thể sẽ cao hơn nhiều so với mức lãi suất khi gửi tiết kiệm nếu là người có thu nhập trung bình hoặc khá. Thông thường mức lãi suất dao động từ 2-4% mỗi tháng (tùy thuộc ngân hàng, công ty tài chính).

● Khách hàng sẽ phải chịu mức phí chuyển đổi trả góp dựa trên tổng giá trị sản phẩm hoặc sẽ phải ký kết hợp đồng với mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với bình thường khi khách hàng không trả nợ đúng hạn. Điều này áp dụng ngay cả khi tham gia các khoản vay trả góp 0% tại hầu hết các công ty tài chính.

● Nhiều ngân hàng, công ty tài chính còn có quy định về vấn đề trả nợ chậm tương ứng với các khoản phạt khá nặng như trả chậm thì khả năng thu hồi sản phẩm rất cao, trả sớm sẽ bị phạt hoặc thậm chí không được chấp nhận,… 

Lưu ý: Nên tìm hiểu công ty tài chính trước khi tiến hành vay trả góp vì nếu gặp phải công ty không uy tín, khách hàng rất dễ lâm vào tình trạng có người đến đòi nợ thường xuyên hoặc đòi siết tài sản nếu giá trị khoản vay lớn.

Lời khuyên

Khách hàng chỉ nên vay trả góp để phục vụ những nhu cầu thiết yếu trong đời sống nhưng chỉ nên vay khoản tiền trong khả năng trả nợ của mình. Và không nên vay tiền trả góp nếu không đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn.

Để biết liệu mình có nên vay trả góp để phục vụ cho nhu cầu sống hay không khách hàng hãy xem xét thật kỹ các yếu tố sau đây:

● Thu nhập hàng tháng của mình là bao nhiêu?

● Các chi phí sinh hoạt hàng tháng?

● Số tiền dư ra so với số tiền phải trả góp hàng tháng nhiều hơn hay ít hơn?

Nếu số tiền dư ra hàng tháng ít hơn so với số tiền phải trả góp thì tốt nhất khách hàng không nên vay vì rủi ro rất lớn về việc đảm bảo trả nợ được đúng hạn, từ đó dễ vướng vào những phiền toái với khoản phí phạt trả nợ chậm và nặng nhất là trở thành nợ xấu.

Chat Zalo
Chat Facebook
0975.483.581