Những thắc mắc thường gặp khi vay vốn tín chấp

Vay tiền mặt tại Nghệ AnHà Tĩnh – Trước khi quyết định ký kết hợp đồng vay tín chấp thì hầu hết người vay sẽ có rất nhiều thắc mắc khác nhau đại loại như tín chấp có nghĩa là gì? Vay tín chấp có phải được gọi là vay tiêu dùng cá nhân? Có phải chứng minh mục đích sử dụng vốn không?… Là một trong số những thắc mắc của nhiều người trước khi đi vay vốn tín chấp.

Vay vốn tín chấp ngân hàng là gì?

Vay vốn tín chấp là hình thức vay không cần tài sản thế chấp mà thay vào đó ngân hàng hoặc tổ chức tài chính sẽ dựa hoàn toàn vào uy tín cá nhân về năng lực trả nợ mà ngân hàng, tổ chức tài chính quyết định cho khách hàng vay vốn hay không.

Điều này đồng nghĩa nếu khách hàng không trả nợ đúng hạn, tài sản của khách hàng sẽ không bị phát mãi (vì khách hàng không thế chấp tài sản khi vay) nhưng điểm tín dụng của khách hàng sẽ bị giảm đi.

Đặc điểm và tiện ích

● Không cần bất cứ tài sản nào để đảm bảo như nhà đất, ô tô, trái phiếu,…
● Quy trình cho vay đơn giản, giải ngân ngay sau khi hợp đồng được ký kết từ 12-24h
● Điều kiện, thủ tục đơn giản, nhanh chóng và hầu như ai cũng có thể vay
● Không cần chứng minh vay vốn vào mục đích gì
● Thời gian cho vay linh hoạt từ 6 – 36 tháng
● Hạn mức cho vay hiện nay tương đối cao từ vài chục triệu đến vài trăm triệu
● Lãi suất vay khá cạnh tranh thường dao động từ mức 1,6% – 2,7% (theo dư nợ gốc).

Các loại hình vay tín chấp

Hiện nay có nhiều hình thức vay tiền không thế chấp để khách hàng tham khảo và lựa chọn. Cụ thể như sau:

● Vay theo sổ hộ khẩu và CMND
● Vay theo lương tiền mặt
● Vay theo hợp đồng bảo hiểm
● Vay theo giấy đăng ký xe máy
● Vay theo sim trả sau

Những thắc mắc thường gặp khi vay tín chấp

1. Trách nhiệm của người vay như thế nào?

Trong quá trình trả nợ, người vay không những có trách nhiệm trả nợ đầy đủ mà còn trả đúng hạn. Như đã nói lúc đầu vay tiêu dùng cá nhân là vay tín chấp và điều này có nghĩa bạn không thế chấp tài sản mà thay vào đó là thế chấp chữ “Tín” của mình (Uy tín).

Trường hợp người vay không thực hiện đúng trách nhiệm của mình như đã ký kết trong hợp đồng vay tín chấp, thì họ sẽ bị xếp vào dạng nợ xấu trong hệ thống chung của các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Hậu quả là người vay sẽ không thể vay vốn trong những lần tiếp theo tại bất kỳ ngân hàng và tổ chức tín dụng nào khác.

2. Có cần chứng minh mục đích sử dụng vốn hay không?

Người vay không cần phải chứng minh về mục đích sử dụng vốn của mình miễn sao sử dụng khoản vay vào mục đích tiêu dùng hợp pháp là được.

3. Có được vay tín chấp khi đang vay thế chấp không?

Hoàn toàn có thể. Tuy nhiên người vay sẽ được đánh giá kỹ lưỡng từ bộ phận thẩm định vào thu nhập để xem khả năng trả nợ của người vay nếu đồng thời có hai khoản vay. Bên cạnh đó ngân hàng, tổ chức tín dụng còn căn cứ vào lịch sử tín dụng hiện tại của người vay có tốt hay không.

Lịch sử tín dụng tốt hay không phụ thuộc vào lịch sử trả nợ của người vay cho các khoản vay trong quá khứ đến thời điểm hiện tại. Dựa vào 2 yếu tố gồm:

● Nếu có sử dụng thẻ tín dụng thì chủ thẻ không có các khoản nợ thẻ lâu ngày, quá hạn cho phép.
● Trả nợ đúng hạn, đầy đủ các khoản nợ, nếu quá hạn thì không được quá 3 ngày làm việc.

4. Không có sổ hộ khẩu thường trú tại nơi vay có được không?

Người vay chỉ cần có hộ khẩu tạm trú/KT3 là có thể vay vốn chứ không cần phải có hộ khẩu thường trú tại nơi vay.

5. Sinh viên mới tốt nghiệp hoặc đang học có thể vay tín chấp không?

Với các khoản vay nhỏ, vay trả góp sinh viên có thể vay qua các công ty tài chính mà không cần phải chứng minh thu nhập. Ngược lại các khoản vay lớn hơn sinh viên phải là đối tượng đi làm hưởng lương từ 3 triệu trở lên trong 3 tháng gần nhất mới có thể vay ngân hàng.

6. Có được vay tín chấp khi chưa có hợp đồng lao động chính thức?

Hiện nay với người vay đang công tác tại các công ty nhưng chưa ký hợp đồng lao động chính thức đều chưa thể được các ngân hàng xem xét cho vay tín chấp đối với khách hàng này.

Hợp đồng lao động chính thức là hợp đồng lao động thời hạn ngắn (ít hơn 12 tháng) hoặc ký hợp đồng dưới hình thức nộp hợp đồng tạm thời, thời vụ, hợp tác, đại lý, tư vấn,… cũng không được xem xét cho vay tín chấp. Vì các hợp đồng này không thể hiện tính ổn định cao trong công việc của người vay dễ dẫn đến mất khả năng trả nợ.

7. Có được vay tín chấp khi bị nợ xấu?

Người vay được xem là nợ xấu nhóm 1 khi tổng số ngày trả chậm từ 1 đến 9 ngày và được xem là nợ xấu nhóm 2 khi quá 10 ngày. Tùy vào ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ có cách thẩm định hồ sơ vay khác nhau nên tốt nhất người vay liên hệ trực tiếp đến bên vay để kiểm tra mình có rơi vào nợ xấu hay không.

Và thường thì người vay thuộc nợ nhóm từ nhóm 2 trở lên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc vay vốn sau này, có thể là sẽ không vay vốn được với bất kỳ hình thức với bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào. 

8. Vay tín chấp có hạn mức tối đa là bao nhiêu?

Thông thường khoản vay tối đa gấp 6 lần thu nhập có thể từ 10 đến 70 triệu đồng, nhưng đối với khách hàng ưu tiên khoản vay tối đa có thể gấp 10 – 15 lần thu nhập của người vay.

9. Trả nợ ngân hàng bằng cách nào?

Người vay có thể sử dụng một trong các cách thức sau để trả nợ ngân hàng:

● Đến trực tiếp ngân hàng
● Chuyển qua tài khoản ngân hàng
● Đăng ký dịch vụ thanh toán nợ tự động tại ngân hàng vay tín chấp

10. Có thể thanh toán sớm khoản vay không?

Hoàn toàn có thể nếu người vay có điều kiện nhưng phải đáp ứng 2 điều kiện bao gồm trả khoản dư nợ gốc còn lại (chưa tính lãi suất) và trả một khoản phí thanh toán sớm tương ứng như sau:
● 1% trên tổng dư nợ gốc còn lại trong năm thứ 3 trở đi sau khi vay
● 2% trên tổng dư nợ gốc còn lại trong năm thứ 2 sau khi vay
● 4% trên tổng dư nợ gốc còn lại trong năm thứ nhất sau khi vay

11. Ngoài số tiền vay vốn người vay còn phải nộp phí gì không?

Nếu thanh toán đúng hạn theo quy định của ngân hàng, tổ chức tín dụng người vay sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Ngược lại người vay sẽ phải đóng thêm 1 mức phí phạt tương đối cao ngoài nếu trả chậm hoặc tiêu dùng quá hạn mức cho phép, mức phí giao động từ 2 đến 4% tùy vào quy định biểu phí của từng ngân hàng, tổ chức tín dụng.

12. Khách hàng nhận giải ngân ra sao?

Tiền vay sẽ được giải ngân trực tiếp bằng tiền mặt tại quầy giao dịch hoặc chuyển trực tiếp vào tài khoản (ngân hàng) của người vay. Tùy vào mong muốn của từng người.

Trên đây là những thắc mắc thường gặp của người đi vay tín chấp hy vọng sẽ giúp ích được cho quý vị nếu gặp phải vướng mắc như đã nêu trên.

Chat Zalo
Chat Facebook
0975.483.581